CÔNG TY CP DVTM EU VIỆT NAM
13:38 +07 Thứ hai, 12/04/2021

Trang nhất » Tin tức » Sản Phẩm » Cổng thông tin điện tử giành cho giáo dục

Hệ thống cổng thông tin điện tử giáo dục

Thứ năm - 13/11/2014 14:16
Cổng là gi?Là nơi ra vào, là đặc trưng biểu tượng của mỗi nhà mỗi gia đình mỗi địa phương mỗi trường học… Với sự phát triển sự phát triển công nghệ thông tin như vũ bão ngày nay thì bạn hiểu thế nào là một Cổng thông nghệ thông tin (hay còn gọi là Portal)? Để giải đáp cho câu hỏi này chúng tôi Công ty cổ phần dịch vụ thương mại EU Việt Nam xin đưa ra khái niệm để bạn hiểu rõ hơn điều này.
Portal được hiểu như là một trang web xuất phát mà từ đó người sử dụng có thể dễ dàng truy xuất các trang web và các dịch vụ thông tin khác trên mạng máy tính.Nơi đó bạn có thể biết được mọi thông tin bạn cần tìm như thông tin về các nghị đinh, công văn quy định về ngành giáo dục, uỷ ban nhân dân hay thông tin về trường học, hoặc cụ thể hơn là thông tin về tình hình học tập trên lớp của con bạn…Ban đầu khái niệm này được dùng để mô tả các trang web khổng lồ như là Yahoo, Lycos, Altavista, AOL… bởi mỗi ngày có hàng trăm triệu người sử dụng chúng như là điểm bắt đầu cho hành trình “lướt web” của họ. Lợi ích lớn nhất mà portal đem lại là tính tiện lợi, dễ sử dụng. Thay vì phải nhớ vô số các địa chỉ khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau, thì với một web portal bạn chỉ cần nhớ tên như danhbagiaoduc.vn thì ở trong đó nhà cung cấp dịch vụ đã tích hợp mọi thứ mà khách hàng cần thông tin về các sở giáo dục, uỷ ban nhân dân, phòng giáo dục hay các trường học trên cả nước…

Portal là một thuật ngữ tin học xuất hiện từ năm 1998.Với các đặc tính như ‘chỉ một kết nối’ hay ‘tất cả trong một’ các web portal đã trở thành một đầu mối thông tin cho mọi vấn đề, một thứ la bàn định hướng cho người dùng trong hành trình khám phá kho báu internet rộng lớn.Nội hàm khái niệm còn có nhiều vấn đề cần phải tiếp tục bàn bạc, trao đổi, bởi vậy cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa đưa ra được có một định nghĩa hoàn chỉnh. Sau đây là một số khái niệm về Portal thường được sử dụng:
·         Portal là giao diện dựa trên nền web được tích hợp và cá nhân hóa tới các thông tin, ứng dụng và các dịch vụ hợp tác.
·         Portal như là một cổng tới các trang web, cho phép một khối lượng lớn các thông tin sẵn có trên Internet và các ứng dụng được tích hợp, được tuỳ biến, được cá nhân hóa theo mục đích của người sử dụng.
·         Portal là điểm đích truy cập trên Internet mà qua đó người dùng có thể khai thác mọi dịch vụ cần thiết và "không cần thiết phải đi đâu nữa".
·         Portal là một giao diện web đơn, nó cung cấp truy cập cá nhân tới thông tin, các ứng dụng, xử lý thương mại và nhiều hơn nữa. Với công nghệ Portal, các tổ chức có thể giảm cường độ, nhưng lại tăng giá trị lao động và đặc biệt còn làm tăng giá trị các sản phẩm. Các tổ chức có thể tích hợp thông tin trong phạm vi môi trường làm việc, các ứng dụng dịch vụ hoặc sử dụng giao diện đơn lẻ.

Hiện nay,các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) xây dựng nên các portal để hỗ trợ khách hàng của mình trong việc sử dụng internet. Các dịch vụ mà họ thường tích hợp vào trong portal của mình là công cụ tìm kiếm, danh mục các trang web được sắp xếp theo một tiêu chí nào đó.Các portal này cố gắng để tạo ra một thế giới internet thu nhỏ cho các khách hàng, vì thế chúng thường được khuyến cáo như là điểm bắt đầu lý tưởng cho những người mới tìm hiểu về internet.
Khác với mục đích xây dựng portal bao trùm mọi lĩnh vực mà các công ty truyền thông theo đuổi, công ty cổ phần dịch vụ thương mại EU Việt Nam trên mạng Internet chỉ muốn xây dựng portal phục vụ cho duy nhất lĩnh vực mà mình quan tâm đó là giáo dục Việt Nam và uỷ ban nhân. Vẫn với nguyên lý ‘một đầu mối cho tất cả’, các portal này thường đi sâu vào nghiên cứu nhiều khía cạnh khác nhau của một vấn đề. Người ta gọi chúng là các portal chuyên môn hay vortal (vertical portal).

Sức hấp dẫn của các portal không chỉ bởi sự tập trung thông tin về một đầu mối, chúng còn có một tính năng quan trọng khác đó là khả năng tương tác thông tin nhiều chiều. Nói một cách khác đi, người dùng không chỉ khai thác thông tin từ portal mà họ còn có thể đưa ra những yêu cầu để được phục vụ. Các portal được xây dựng cho các sở giáo dục, uỷ ban nhân, phòng giáo dục là một ví dụ. Ngoài vai trò như một ‘tổng hành dinh trực tuyến’ nơi đóng quân của đầy đủ các sở ban ngành, các portal này còn cho phép người dùng làm những việc như xem các thông tin thường ngày hoạt động của sở, uỷ ban nhân, phòng, trường, lớp họ còn được đăng ký theo dõi việc học hành kết quả học tập của con em họ… Mọi đối tượng sử dụng đều có thể tìm kiếm và khai thác kho thông tin đa dạng này một cách dễ dàng qua một giao diện thống nhất.
 

Tác giả bài viết: EU VIỆT NAM

Nguồn tin: EU việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn